QUY TRÌNH SẢN XUẤT HÀNG MỸ NGHỆ GỖ THỦY TÙNG

 1. CHUẨN BỊ VẬT TƯ ( GỖ ):

– Thông thường, nguyên liệu gỗ tự nhiên được chuẩn bị từ trước. Đây là khâu quan trọng, luôn đảm bảo sự chủ động về nguyên liệu và ổn định về giá.

2. XẺ GỖ ( đối với các loại gỗ lớn )

– Từ những khối gỗ hộp lớn, gỗ được xẻ thành những thanh hoặc những tấm gỗ có kích thước theo yêu cầu sử dụng. Công đoạn này sẽ đánh giá trình độ và năng lực của người thợ xẻ rất cao.

– Nếu người có kinh nghiệm sẽ chọn được những phương án xẻ như thế nào để không bị hao gỗ và cho ra những tấm gỗ không bị lỗi ( nứt nẻ, tỳ vết ).

3. SẤY GỖ: ( đối với các loại gỗ lớn )

– Gỗ thành phẩm nhận được sau khi xẻ sẽ được ngâm tẩm hóa chất chống mối mọt và đưa vào lò sấy hơi nước theo quy trình sấy của doanh nghiệp.

–  Nếu gỗ được chuẩn bị trước càng lâu thì hàm lượng nước trong gỗ càng giảm vì được hong phơi trong điều kiện tự nhiên, thì chi phí và thời gian sấy gỗ càng giảm.

– Xưởng mình mua gỗ số lượng lớn để dự trữ có thể làm được 3 đến 9 tháng mới hết, nhưng lượng gỗ phải được mua điều điều 2 tháng một lần, lượng gỗ khô vẫn đủ làm cho nhũng ngày mua mưa vì mình phơi gỗ trong điều kiện tự nhiên nhằm giảm chi phí.

-Trong thời gian phơi cũng như sấy gỗ trong lò phải thường xuyên đảm bảo nhiệt độ  ánh nắng mặt trời quá gắt hay trong lò xấy quá nóng cũng ảnh hưởng, nhiệt độ luôn nằm trong giới hạn tiêu chuẩn, nhiệt độ luôn phải ổn định nếu nóng quá  gỗ sẽ bị biến dạng, cong vênh, nứt nẻ. gỗ đưa vào làm nên sản phẩm phải đạt chuẩn không nhưng về khô ráo mà độ ẩm.

– gỗ được mang vào sử dụng là gỗ khô ráo hoàn toàn điều kiện tiêu chuẩn.

4. MUA GỖ VỤN – LỌC GỖ ( đối với các loại gỗ vụn tái sử dụng ): bikepartswood (3)

– Nguồn gỗ vụn được thu mua từ các xưởng sản xuất hàng nội thất lớn hơn như: bàn, ghế, giường, tủ,… rất tiện dụng cho mình: thứ nhất là nguồn gỗ này rẻ vì mình mua từ gỗ vụn ( cũi ), thứ hai là các gỗ này đã qua xử lý mối mọt và khô hoàn toàn nên mình không cần phải xử lý lại nữa.

– Gỗ vụn được các thợ chọn lọc phân loại A, B, C, dựa vào kích thướt lớn nhỏ, màu gỗ tự nhiên, vân đẹp, độ rắn chắc, không bị công vênh nứt nẻ,… Những tấm gỗ không đạt yêu cầu sẽ được chuyển sang mục đích sử dụng khác như đốt lò xấy ( bán làm củi đun cho người dân hay cho vào các nhà máy sản xuất thức ăn công nghiệp để họ đốt lò xấy )

5. ĐI VÀO SẢN XUẤT SN PHẨM MỸ NGHỆ:

Các gỗ đã phân loại được đưa vào sản xuất tùy theo các bộ phận trên sản phẩm lớn hay nhỏ, màu gỗ như thế nào thì thợ cưa sẽ cắt khuôn ra thành từng miếng ( cục) nhỏ. -> sau đó giao lại cho thợ mài đánh bóng sẽ mài bo lại hình dáng và làm mịn sớ gỗ. -> thợ lắp ráp dán keo dán các bộ phận gắn lại với nhau để hoàn thiện sản phẩm -> thợ quét keo, sản phẩm được phủ dung dịch giúp cho các nhăm gỗ không sần lên, chống thấm, là lớp lót cho lớp sơn không thấm ngược lại, -> qua thợ đánh bóng chà nhám bằng tay ( sử dụng giấy nhám nhịn) chà mịn sản phẩm -> thợ kiểm tra gắn dây và kiểm hàng. Sau khi hoàn thiện sản phẩm thô 99% -> bước cuối cùng là phun sơn bóng PU  tùy theo yêu cầu mà thợ phun sơn sẽ phun bóng hay phun mờ. -> sản phẩm được phơi trong phòng mát, muốn nhanh thì bỏ quạt máy trong vòng 2-4h  giờ sản phẩm khô hoàn toàn -> thợ đóng gói kiểm tra hàng lại lần nữa và cho vào thùng đóng gói cuột chặt thành từng kiện giao cho khách hàng.

 

 

 

Bài viết liên quan