Đồ mỹ nghệ tạo nên từ gỗ vụn

Độc đáo mô hình mỹ nghệ từ gỗ tái chế

Làng nghề gỗ mỹ nghệ, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai gần 40 năm qua là nơi nổi tiếng tái chế những mảnh gỗ vụn để tạo nên những mô hình gỗ mỹ nghệ độc đáo, mặt hàng xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới những năm gần đây.

Mọi chuyện khởi đầu khi một người thợ mộc tên là Thủy, ông người góc miền Trung ( Huế) là người có tay nghề giỏi và mắt thẩm mỹ cực tốt mà ai trong nghề điều biết đến. Ở những năm 1976 – 1995 ông là thợ mộc kiêm luôn kỷ sư thiết kế đóng các công trình nhà gỗ và khách sạn ở Vũng Tàu, Huế,… và làm các đồ nội thất như bàn, ghế, gương, tủ bếp, cửa,… yêu thích đam mê nghề nên ông làm cái gì cũng được. năm 1996 ông bắt đầu làm thêm mặt hàng thuyền mỹ nghệ cao cấp rất được ưa chuộng. Nhưng con thuyền có các họa tiết tinh xảo được bán chủ yếu ở Tp. Hồ Chí Minh và bán và được một du khách nước ngoài rất thích mua đem về nước làm kỷ niệm. Đây được coi là sự khởi đầu cho việc hình thành nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ là các mô hình cho khách du lịch đến Việt Nam. cho đến nay ông đã đào tạo nghề thành thạo biết bao nhiêu thợ và tạo công ăn việc làm cho người dân đia phương, các con của ông cũng phát triển nghề của ông và lấy tên Mỹ nghệ Thủy Tùng. trong đó có 3 xưởng :

Xưởng 1- sản xuất chuyên về thuyền buồm mỹ nghệ.

Xưởng 2- sản xuất xe đủ loại, bút viết…

Xưởng 3 – đồng hồ kệ rượu, máy bay đủ loại

Các sản phẩm mô hình phong phú và đa dạng từ những chiếc thuyền buồm đủ loại từ nhỏ xinh đến hàng cao cấp xuất khẩu, xe xích lô, mô tô, ô tô, xe tăng, máy bay Boeing, trực thăng, tàu thuyền, tàu chiến đến mô hình các vũ khí, xe pháo, kệ rượu, móc khóa, đồng hồ,vật dụng trang trí… có giá từ vài chục đến vài triệu đồng/sản phẩm được các Nghệ nhân ở làng nghề gỗ mỹ nghệ chế tác theo yêu cầu của khách hàng.

Đồ gỗ Việt Nam đã và đang ngày càng được ưa chuộng ở các thị trường lớn trên thế giới vì lý do có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh. Hiện nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ gia tăng cả trong và ngoài nước cũng là cơ hội cho ngành chế biến đồ gỗ trong nước phát triển, trong đó có làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Nai. đôi khi sản phẩm làm ra không đủ xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, Pháp, Đức và một số nước khác. có khi nhân công trong xưởng tăng ca để đáp ứng, sản phẩm sau khi hoàn thành đã được khách khen ngợi vì giá thành vừa rẻ, sản phẩm lại có mẫu mã đẹp, chất lượng như nhau.

Hiện nay, cơ sở sản xuất Mỹ Nghệ Thủy Tùng có trên 500 mặt hàng mỹ nghệ với đủ các chất liệu gỗ khác nhau cho các mặt hàng trang trí từ bình dân đến cao cấp. nhận làm và thiết kế các mẫu mã mới theo yêu cầu khách hàng.

Các sản phẩm được làm nên từ đống gỗ vụn tưởng như là phế phẩm từ những xưởng làm đồ nội thất ai cũng nghĩ là làm củi, có ai ngờ qua qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đã có thể biến thành những mô hình gỗ mỹ nghệ độc đáo, phục vụ du khách khắp nơi trên thế giới.

Bài viết liên quan